[Onepiece] Monkey-D-Luffy

posted on 12 Jan 2009 19:07 by talents1628 in Anime

แนะนำตัวละคร

มังกี้ ดี ลูฟี่  (Monkey-D-Luffy)  

เป็นตัวละครหลักในอนิเมชั่นและมังกะเรื่อง "วันพีช" โดยอาจารย์ เออิจิโระ โอดะ ลูฟี่นั้นเป็นกัปตันของกลุ่มโจรสลัดหมวกฟาง

การสร้างและความคิด

ในช่วงที่เริ่มวาดวันพีช อาจารย์ เออิจิโระ โอดะ ได้รับอิทธิพลจากชุดการ์ตูนเรื่อง "ดราก้อนบอล" อย่างมากในการสร้างตัวละครของเขาอาจารย์โอดะเคยเล่าไว้ว่าในขณะที่เขากำลังสร้างตัวละครลูฟี่ เขาได้คิดถึง "ความเป็นลูกผู้ชาย" เพราะว่า ดราก้อนบอลนั้นได้ทำในสิ่งที่เด็กๆทุกคนควรจะมีความสุขลงไปแล้ว พลังยางยืดของลูฟี่เป็นสิ่งที่อาจารย์โอดะได้ตั้งใจไว้ให้การต่อสู้ของลูฟี่นั้นไปในทางที่บ้าๆประหลาดๆ เพื่อให้ไม่ว่าสถานการณ์นั้นจะเป็นยังไง ก็จะทำให้ผู้อ่านรู้สึกผ่อนคลายได้ โดยปราศจากความตึงเครียด

ในเรื่องพลังของผลปีศาจที่ลฟี่ได้รับ ในตอนแรกได้ใช้ชื่อว่า "ผลยาง"   แต่หลังจากที่อาจารย์โอดะได้ทำการแก้ไข ชื่อจึงถูกเปลี่ยนเป็น "ผล โกมุ โกมุ" ในขณะที่กำลังวาดตัวเขานั้น อาจารย์ โอดะ ได้พยายามจะทำให้ตัวละครนี้เป็นคนที่ตรงไปตรงมาทั้งเรื่องสิ่งที่อยากจะเป็นและความรู้สึกของเจ้าตัว

เกี่ยวกับลูฟี่

อาจารย์ เออิจิโระ โอดะ เคยบอกไว้ที่นึงว่า สัตว์ที่คล้ายกับลูฟี่ที่สุดก็คงจะเป็น "ลิง" ในความคิดของอาจารย์โอดะ สีประจำตัวของลูฟี่คือสีแดง กลิ่นประจำตัวคือกลิ่นเนื้อ สิ่งที่จะเห็นชัดเกี่ยวกับลูฟี่คือความยากอาหารสุดๆของเขา ซึ่งจะเห็นว่าเขากินจุมาก จนถึงขนาดท้องป่องโตเลยทีเดียว ลูฟี่มีความฝันสูงสุดว่าจะเป็น "เจ้าแห่งโจรสลัด" และดูเหมือนจะไม่มีอะไรที่จะหยุดเขาได้เลย ตัวเขามักจะแสดงที่ท่าและไร้กังวล รวมไปถึงความบื้อแบบสุดๆเขาเป็นลูกชายของ "มังกี้ ดี ดราก้อน" หัวหน้ากลุ่มคณะปฎิวัติโลก และก็เป็นพี่น้องกับ "โปโตเกส ดี เอส" รองหัวหน้าหน่วยที่ 2 ของกลุ่มโจรสลัดหนวดขาวและก็ยังเป็นหลานของ "มังกี้ ดี กาป" พันโทของกองทัพเรือ สัญลักษณ์ประจำตัวของเขาคือ "หมวกฟาง" ที่เขาสวมใส่อยู่ อันเป็นที่มาของฉายา "หมวกฟางลูฟี่"เขาได้รับหมวกฟางมาจากเพื่อนสนิทสมัยเด็กนั้นคือ "แซงคูส ผมแดง"ลุฟี่เติบโตที่ หมูบ้าน ฟูซา บนทะเลอีสต์บลู ในวัยเด็กเขาได้รับแรงบัลดาลใจให้เป็นโจรสลัดจากกลุ่มโจรวลัดแซงคูสผมแดง ลูฟี่ได้เผลอกินผลปีศาจ "โกมุ โกมุ" จึงทำให้เขาได้พลังพิเศษของยางที่สามารถยืดทุกส่วนของร่างกายได้ลูฟี่ได้เคยต่อสู้เพื่อ ปกป้องศักดิ์ศรีของกลุ่มแซงคูสเอาไว้จากลุ่มโจรภูเขา แต่แล้วกลุ่มแซงคูสก็ปารกฎตัวขึ้นหลังจากออกเรือไปนาน แต่ก็ถูก ฮิงุมะ หัวหน้ากลุ่มโจรภูเขาจับตัวไป ฮิงุมะได้โยนลูฟี่ทิ้งทะเล แต่ในขณะเดียวกันเขาก็โดนกินโดยเจ้าแห่งทะเล ในขณะที่เจ้าแห่งทะเลกำลังเข้ามาเล่นงานลูฟี่แซงคสก็โผล่ออกมาช่วย โดยแลกแขน 1 ข้างเพื่อชีวิตของลูฟี่

ความสามารถ

ลูฟี่ได้รับพลังยางจากการกินผลโกมุโกมุ หนึ่งในหลายๆผลปีศาจมในรื่องวันพีช ผลที่ได้มา เขาได้รับพลังความสามารถของยาง ทำให้เขามีพลังในการยืดที่หน้าตกใจลูฟี่ได้ทำการฝึกฝนพลังของเขาในการยืดแขน ทำให้มีพละกำลังที่รุนแรงและรวดเร็วในการกระแทกกำจัดศัตรู ร่างกายที่เป็นยางของเขาก็มีพลังที่จะช่วยในการป้องกันการโจมตีอย่างดีในการต่อสู้กับ ร๊อบ ลุจจิ แห่ง CP9 เอง ถึงแม้จะเป็นพลังอันเหนือมนุษย์แต่ด้วยพลังยางก็ช่วยทำให้ลูฟี่สามารถต่อสู้และยืนหยัดเข้ามาได้เรื่อยร่างกาย ของลูฟี่ยังสามารถกันไฟฟ้าได้เหมือนยางธรรมชาติ ด้วยเหตุนั้นเขาจึงเป็นบุรุตผู้สามารถต่อกรกับ เอเนลู แห่งสกายเปียร์ได้ลูฟี่เองก็ยังมีความสามารถที่จะกักเก็บน้ำในร่างได้อย่างมหาศาลอย่าง ที่เห็นๆกันในการปะทะกับคลอกโคได และก็เหมือนเหล่าผู้ใช้ผลปีศาจอื่นๆ ลูฟี่นั้นไม่สามารถว่ายน้ำได้ ความสามารถที่สุดยอดที่สุดของลูฟี่นั้นคือ "การอัพเกรดเกียร์" หรือ การใช้เกียร์นั้นเอง ลูฟี่ได้เริ่มคิดท่านี้ตั้งแต่พ่ายแพ้แก่พลเอกอาโอคิยิแห่งกองทัพเรือ การใช้เกียร์ของลูฟี่นั้นเป็นการพัฒนาการฏมังกี้ ดี ลูฟี่

Credit - www.thaionepiece.com

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณค่ะ

#1 By oo (124.157.204.93) on 2010-05-18 00:04